isensv

Fréttir

Shopify, BlackBerry develop COVID-19 app; Canada to roll out voluntary tests

Canadian technology firms Shopify Inc and Blackberry Ltd are developing a mobile contact testing app for the novel coronavirus, Prime Minister Justin Trudeau said on Thursday.

California orders residents to wear masks in 'most settings outside the home'

California on Thursday ordered residents to wear masks in "most settings outside the home," saying the new rule was necessary because too many Californians were neglecting to cover their faces during the coronavirus pandemic.

New French coronavirus deaths steady, infections creep up

The number of people who died from coronavirus infection in France rose by 28 to 29,603 on Thursday, the same increase as Wednesday, but the number of new confirmed cases crept up again to reach a five-day high.

Hafðu samband

Réttindi til að leita sér lækninga í útlöndum

02.03.2016
Framkvæmdastjórn ESB hefur um langt skeið barist fyrir því að gera fólki kleift að sækja sér heilbrigðisþjónustu í öðrum ríkjum EES-samningsins en í sínu eigin, og heimilað væri að endurgreiða kostnað að því marki sem sjúkratryggingar greiða fyrir sambærilega þjónustu í heimalandinu.
 
Heilbrigðisþjónusta var á sínum tíma undanskilin frá svonefndri þjónustutilskipun nr. 2006/123/EC sem ætlað var að ryðja úr vegi hindrunum fyrir frjálsri þjónustustarfsemi á innri markaðnum.
 
Í framhaldinu var þann 2. júlí 2008 lögð fram á Evrópuþinginu tillaga að tilskipun um heilbrigðisþjónustu yfir landamæri. Var hún samþykkt 28. febrúar árið 2011 og birt 9. mars sem tilskipun Evrópuþingsins og Ráðherraráðsins (2011/24/ESB). Aðildarríki ESB fengu 30 mánuði til þess að hrinda umræddri tilskipun í framkvæmd. Það tók hins vegar eðli málsins samkvæmt lengri tíma fyrir EES-löndin að fjalla um tilskipunina og fá hana samþykkta í viðkomandi þjóðþingum.
 
Þegar frumvarp til laga um breytingu á lögum um sjúkratryggingar, nr.112/2008, og lyfjalögum, nr. 93/1994, með síðari breytingum (EES-reglur), var lögð fram á Alþingi á haustdögum 2015, var skýrt kveðið á um rétt sjúkratryggðra til að fá endurgreiddan kostnað vegna heilbrigðisþjónustu sem sótt væri til annars EES-land. Enda myndi heilbrigðisþjónustan verða samsvarandi þeirri þjónustu sem sem Sjúkratryggingar Íslands taka þátt í að greiða hér á landi.
 
Eftir að frumvarpið var lagt fram í þinginu í október 2015 var það sent til umsagnar fjölmargra aðila. Athygli vakti að bæði Embætti Landlæknis og forstjóri Landspítalans vöruðu við því í umsögnum sínu að opnað væri um of fyrir þann möguleika að sjúklingar gætu sjálfir ákveðið að leita sér heilbrigðisþjónustu í öðrum löndum.
 
Velferðarnefnd Alþingis lagði því til í nefndaráliti sínu, með skírskotun til brýnna almannahagsmuna, að settir verði sérstakir fyrirvarar í reglugerð um fyrirframsamþykki fyrir endurgreiðslu kostnaðar vegna heilbrigðisþjónustu í öðrum löndum EES-svæðisins. Alþingi Íslendinga samþykkti svo lögin varðandi tilskipunina 1. mars sl. og taka þau gildi 1. júní á þessu ári.
 
Það verður því fróðlegt að fylgjast með innleiðingu Evróputilskipunarinnar um réttindi sjúklinga að leita sér lækninga í útlöndum. 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Vefsíðugerð & vefhönnun: Smartmedia 2012