isensv

Fréttir

Shopify, BlackBerry develop COVID-19 app; Canada to roll out voluntary tests

Canadian technology firms Shopify Inc and Blackberry Ltd are developing a mobile contact testing app for the novel coronavirus, Prime Minister Justin Trudeau said on Thursday.

California orders residents to wear masks in 'most settings outside the home'

California on Thursday ordered residents to wear masks in "most settings outside the home," saying the new rule was necessary because too many Californians were neglecting to cover their faces during the coronavirus pandemic.

New French coronavirus deaths steady, infections creep up

The number of people who died from coronavirus infection in France rose by 28 to 29,603 on Thursday, the same increase as Wednesday, but the number of new confirmed cases crept up again to reach a five-day high.

Hafðu samband

Brátt á fulla ferð

20.03.2018
 
Undanfarin misseri hefur verið athyglisvert að fylgjast með yfirlýsingum um nauðsyn þess að efla heilbrigðisþjónustuna. Eftir niðurskurð um langt skeið hafa frambjóðendur keppst við að lofa auknum fjárframlögum til heilbrigðismála. Í kosningabaráttunni síðla árs 2017 boðuðu allir stjórnamálaflokkar aukin fjárframlögum til heilbrigðisþjónustu og þá sérstaklega að tryggja öldruðum áhyggjulaust ævikvöld. Eldri kynslóðinni sem byggt hefur þetta land átti að fá forgang á flestum sviðum. Fjárframlög voru sögð aldrei hafa verið meiri og fram undan væru greinilega betri tímar. 
 
 

Það var því með nokkurri eftirvæntingu sem beðið var bráðabirgðauppgjörs um fjármál hins opinbera árið 2017. En þær upplýsingar voru birtar 15. mars sl. Þar kemur fram að heildarútgjöld til heilbrigðismála árið 2017 séu áætlaðar 223,7 milljarðar króna eða 8,8% af  landsframleiðslunni. Þar af er hlutur hins opinbera 84,8 milljarðar króna en hlutur heimilanna 38,9 milljarðar eða um 17,4% af útgjöldunum. Þannig námu heilbrigðisútgjöld á mann 536 þúsundum króna árið 2017. Útgjöld á mann á föstu verðlagi hafa þannig hækkað undanfarin ár en eru þó enn 5,6% lægri en árið 2006. Samkvæmt bráðabirgðauppgjörinu.

 

Hlutdeild heilbrigðisútgjaldanna hefur svoleiðis vaxið úr 8,6% í 8,8% milli áranna 2016 og 2017 eða 0,2% af landsframleiðslunni. Sá áfangi  er þó aðeins stutt skref á langri leið ef uppfylla á þær væntingar og kröfur gerðar hafa verið á síðustu misserum. Má þar nefna kröfur undirskriftasöfnunarinnar „Endurreisum heilbrigðiskerfisins“ um að hlutdeild heilbrigðisþjónustu í landsframleiðslu hækkaði úr 8,7% í 11,0%. En ef treysta má nýlegum samþykktum og yfirlýsingum stjórnmálaflokkanna verður endurreisnin og uppbyggingin bráðlega komin á fulla ferð.

Vefsíðugerð & vefhönnun: Smartmedia 2012