isensv

Fréttir

Dutch new coronavirus cases rise by 777 to 19,580

The number of confirmed new coronavirus cases in the Netherlands rose by 777 to 19,580, health authorities said on Tuesday, as a slowing trend in the rate of increase continued.

Walgreens to expand drive-through COVID-19 testing sites

The new sites will use Abbot Laboratories's COVID-19 diagnostic tests, which deliver positive results in as little as five minutes and negative results within 13 minutes.

U.N. agency says coronavirus emergency could trump some patent rights

Discussions are under way on enabling wider access to some patented drugs and medical supplies during the coronavirus pandemic, the head of the U.N.'s intellectual property agency said on Tuesday.

Hafðu samband

Brátt á fulla ferð

20.03.2018
 
Undanfarin misseri hefur verið athyglisvert að fylgjast með yfirlýsingum um nauðsyn þess að efla heilbrigðisþjónustuna. Eftir niðurskurð um langt skeið hafa frambjóðendur keppst við að lofa auknum fjárframlögum til heilbrigðismála. Í kosningabaráttunni síðla árs 2017 boðuðu allir stjórnamálaflokkar aukin fjárframlögum til heilbrigðisþjónustu og þá sérstaklega að tryggja öldruðum áhyggjulaust ævikvöld. Eldri kynslóðinni sem byggt hefur þetta land átti að fá forgang á flestum sviðum. Fjárframlög voru sögð aldrei hafa verið meiri og fram undan væru greinilega betri tímar. 
 
 

Það var því með nokkurri eftirvæntingu sem beðið var bráðabirgðauppgjörs um fjármál hins opinbera árið 2017. En þær upplýsingar voru birtar 15. mars sl. Þar kemur fram að heildarútgjöld til heilbrigðismála árið 2017 séu áætlaðar 223,7 milljarðar króna eða 8,8% af  landsframleiðslunni. Þar af er hlutur hins opinbera 84,8 milljarðar króna en hlutur heimilanna 38,9 milljarðar eða um 17,4% af útgjöldunum. Þannig námu heilbrigðisútgjöld á mann 536 þúsundum króna árið 2017. Útgjöld á mann á föstu verðlagi hafa þannig hækkað undanfarin ár en eru þó enn 5,6% lægri en árið 2006. Samkvæmt bráðabirgðauppgjörinu.

 

Hlutdeild heilbrigðisútgjaldanna hefur svoleiðis vaxið úr 8,6% í 8,8% milli áranna 2016 og 2017 eða 0,2% af landsframleiðslunni. Sá áfangi  er þó aðeins stutt skref á langri leið ef uppfylla á þær væntingar og kröfur gerðar hafa verið á síðustu misserum. Má þar nefna kröfur undirskriftasöfnunarinnar „Endurreisum heilbrigðiskerfisins“ um að hlutdeild heilbrigðisþjónustu í landsframleiðslu hækkaði úr 8,7% í 11,0%. En ef treysta má nýlegum samþykktum og yfirlýsingum stjórnmálaflokkanna verður endurreisnin og uppbyggingin bráðlega komin á fulla ferð.

Vefsíðugerð & vefhönnun: Smartmedia 2012