isensv

Nyheter

China takes major steps to prop up coronavirus-hit economy

Chinese policymakers have implemented a raft of measures to support an economy jolted by a coronavirus outbreak that is expected to have a devastating impact on first-quarter growth.

China sees fall in coronavirus deaths but WHO urges caution

China reported its fewest new infections of coronavirus since January and its fewest deaths for a week, but the World Health Organization said data suggesting the epidemic had slowed should still be viewed with caution.

Prada says puts off fashion show in Japan due to coronavirus

Italian fashion house Prada has put off a show in Japan in May due to the coronavirus outbreak in China, it said on Tuesday.

Kontakt

Brátt á fulla ferð

20.03.2018
 
Undanfarin misseri hefur verið athyglisvert að fylgjast með yfirlýsingum um nauðsyn þess að efla heilbrigðisþjónustuna. Eftir niðurskurð um langt skeið hafa frambjóðendur keppst við að lofa auknum fjárframlögum til heilbrigðismála. Í kosningabaráttunni síðla árs 2017 boðuðu allir stjórnamálaflokkar aukin fjárframlögum til heilbrigðisþjónustu og þá sérstaklega að tryggja öldruðum áhyggjulaust ævikvöld. Eldri kynslóðinni sem byggt hefur þetta land átti að fá forgang á flestum sviðum. Fjárframlög voru sögð aldrei hafa verið meiri og fram undan væru greinilega betri tímar. 
 
 

Það var því með nokkurri eftirvæntingu sem beðið var bráðabirgðauppgjörs um fjármál hins opinbera árið 2017. En þær upplýsingar voru birtar 15. mars sl. Þar kemur fram að heildarútgjöld til heilbrigðismála árið 2017 séu áætlaðar 223,7 milljarðar króna eða 8,8% af  landsframleiðslunni. Þar af er hlutur hins opinbera 84,8 milljarðar króna en hlutur heimilanna 38,9 milljarðar eða um 17,4% af útgjöldunum. Þannig námu heilbrigðisútgjöld á mann 536 þúsundum króna árið 2017. Útgjöld á mann á föstu verðlagi hafa þannig hækkað undanfarin ár en eru þó enn 5,6% lægri en árið 2006. Samkvæmt bráðabirgðauppgjörinu.

 

Hlutdeild heilbrigðisútgjaldanna hefur svoleiðis vaxið úr 8,6% í 8,8% milli áranna 2016 og 2017 eða 0,2% af landsframleiðslunni. Sá áfangi  er þó aðeins stutt skref á langri leið ef uppfylla á þær væntingar og kröfur gerðar hafa verið á síðustu misserum. Má þar nefna kröfur undirskriftasöfnunarinnar „Endurreisum heilbrigðiskerfisins“ um að hlutdeild heilbrigðisþjónustu í landsframleiðslu hækkaði úr 8,7% í 11,0%. En ef treysta má nýlegum samþykktum og yfirlýsingum stjórnmálaflokkanna verður endurreisnin og uppbyggingin bráðlega komin á fulla ferð.

Vefsíðugerð & vefhönnun: Smartmedia 2012